Ngỗng 7 món: cách làm mâm cỗ với 7 món từ

Ngỗng 7 món: cách làm mâm cỗ với 7 món từ

Không chỉ có heo, gà, bò, vịt được ưa chuộng trong ẩm thực, mà việc chế biến thịt ngỗng cũng là một nghệ thuật được nhiều người yêu thích. Từ việc nướng, xào, hấp, hun khói thịt ngỗng cho đến cách om, sốt, giả cầy và làm salad, tất cả đều tạo ra những món ăn hấp dẫn và lôi cuốn cho thực khách.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng và có trải nghiệm mới mẻ, hãy đến với Cầm Viên Quán của chúng tôi. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức ngỗng 7 món ngon tuyệt được chế biến bởi những đầu bếp kinh nghiệm. Cùng với đó là dịch vụ tốt nhất giúp cho bạn có những trải nghiệm khó quên!

ngỗng 7 món
Set ngỗng 7 món với giá ưu đãi

Với 7 công thức đơn giản để chế biến thịt ngỗng mà không lo mùi hôi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thịt ngỗng xào lăn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đây là các thành phần cần thiết để thực hiện một món ăn ngon:

  • 1 kg thịt lườn ngỗng
  • Nấm kim và hành tây
  • 1 củ cà rốt và rau húng
  • Tỏi băm, sả, và hành hoa
  • Ớt xanh, ớt đỏ và mè rang
  • Hạt nêm, muối và dầu ăn

Hướng dẫn thực hiện

  1. Rửa sạch thịt ngỗng, thái thành miếng vừa ăn, để ráo nước.
  2. Cho thịt vào một tô nhỏ, ướp với 1 thìa canh muối, hạt nêm và chút tỏi băm trong khoảng 15-20 phút để thịt thấm gia vị.
  3. Đun nóng một chảo dầu trên bếp, phi thơm tỏi băm và cho thịt ngỗng vào xào đều với lửa nhỏ cho đến khi thịt săn lại.
  4. Tiếp tục thêm nấm kim châm và hành tây vào chảo, đảo đều trong khoảng 2 phút.
  5. Cho cà rốt bào sợi và ớt vào chảo, đảo nhanh và thêm sả, hành hoa vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đảo đều các thành phần.
  6. Tắt bếp và thêm rau húng, vài cọng rau thơm và ít mè rang. Trộn đều các thành phần lại với nhau.

Món thịt ngỗng xào lăn này chắc chắn sẽ đem lại một món ăn thơm ngon và hấp dẫn cho cả gia đình và bạn bè thưởng thức. Hãy sáng tạo và thay đổi các nguyên liệu tùy theo khẩu vị của bạn để tạo ra những món ăn thật ngon và độc đáo.

Thịt ngỗng sốt mơ

Thịt ngỗng sốt mơ

 
Thịt ngỗng sốt mơ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chuẩn bị cho món ăn ngon miệng này, bạn sẽ cần những nguyên liệu sau:

  • Mơ hộp: 1 hộp có trọng lượng khoảng 300 gram, được chọn kỹ để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
  • Thịt lườn ngỗng: 700 gram, được lựa chọn cẩn thận và rửa sạch trước khi chế biến.
  • Mật ong và kem tươi: 2 thìa của mỗi loại, sẽ giúp tăng thêm hương vị và độ ngọt cho món ăn.
  • Rau củ: 1 củ cà rốt to và 2 cây cải chíp, được thái nhỏ để tạo nên sự đa dạng về màu sắc và chất dinh dưỡng cho món ăn.
  • Rau thơm: Bạn có thể sử dụng các loại rau thơm như ngò, rau thơm, húng quế,... để tăng thêm hương vị và tạo điểm nhấn cho món ăn.
  • Gia vị: Bao gồm giấm đen, hạt nêm, nước tương và những gia vị khác tùy theo sở thích của bạn

Hướng dẫn thực hiện

  1. Thịt ngỗng rửa sạch, ướp với giấm đen, mật ong, hạt nêm, nước tương và rau thơm thái nhỏ trong 30 phút để thịt ngấm đều.
  2. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sau đó xắt miếng vuông vừa ăn và luộc chín.
  3. Cải chíp làm sạch, sau đó trụng nước sôi và ngâm vào tô nước lạnh để ráo.
  4. Quả mơ ngâm nửa hộp rồi bổ múi cau, bỏ hạt và xay nhuyễn.
  5. Đun nóng chảo với dầu ăn, sau đó thêm kem tươi và hạt nêm vào khuấy đều.
  6. Đổ nước ướp thịt ngỗng vào đun để làm sốt, đun sánh lại thì tắt bếp.
  7. Đun chảy bơ trên chảo rồi cho thịt ngỗng đã ướp vào chiên xém.
  8. Vớt thịt ngỗng ra xếp vào khay và nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 20 phút cho thịt chín và vàng đều.
  9. Thịt chín thái miếng vừa ăn, xếp ra đĩa trang trí với rau cải, cà rốt và cải chíp, rưới sốt mơ lên và dùng nóng.

Thịt ngỗng nướng trái cây

Món ăn phổ biến ở phương Tây

Món ăn phổ biến ở phương Tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dưới đây là phiên bản sáng tạo và mô tả chi tiết hơn về nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món thịt ngỗng nướng với trái cây khô:

  • 1 con ngỗng trưởng thành (khoảng 2-2,5 kg): chọn loại ngỗng có thịt chắc, ít mỡ, nếu có thể chọn loại được nuôi thả rông sẽ tốt hơn.
  • 1 củ hành tây: chọn củ hành tây cỡ vừa, tròn và chắc.
  • 100 gram nho khô: chọn loại nho khô chín đỏ, có vị ngọt tự nhiên.
  • 200 gram mận khô: chọn mận khô cỡ vừa, chín đỏ, không quá khô và giòn.
  • 4 quả táo: chọn loại táo chín, có vị ngọt tự nhiên và chắc.
  • Gia vị: tiêu, muối hạt

Hướng dẫn thực hiện

  1. Làm sạch con ngỗng, chà xát muối và tiêu lên bề mặt cả bên trong và bên ngoài, sau đó chặt và đặt cổ, cánh, tim, mề, gan vào một bát riêng.
  2. Rửa sạch táo, thái múi và trộn đều với nho khô, mận khô và xíu muối tiêu.
  3. Dùng tăm ghim chặt lại bụng ngỗng, đặt lên khay với bụng ngỗng hướng lên trên, sau đó đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C.
  4. Dưới khay nướng, xếp thêm một khay để hứng mỡ. Nướng trong 1 giờ, sau đó giảm nhiệt độ xuống 100 độ C.
  5. Sau khi nướng xong, mang khay mỡ ra và để nguội. Giữ lại nước màu đen để làm sốt, sau đó thêm một chút nước và tiếp tục nướng trong lò nướng.
  6. Tiếp tục nướng cùng với trái cây khoảng 2 tiếng nữa cho thịt chín và mềm. Sau đó, lấy ra và thưởng thức.

Salad thịt lườn ngỗng rau mầm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cho món Salad thịt lườn ngỗng rau mầm

  • 500 gram lườn ngỗng cắt lát mỏng
  • 500 gram rau mầm tươi
  • 2 ổ bánh mì gối cắt lát mỏng
  • 5 quả cà chua bi cắt múi
  • Nước ép chanh từ 3 quả chanh
  • Nước dừa tươi, hành phi, tỏi phi
  • Đậu phộng rang và giã nhỏ, rau thơm như rau răm, ngò gai
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm...

Hướng dẫn thực hiện

  1. Lược bỏ phần mỡ thừa ở lườn ngỗng, rửa sạch và ướp muối, đường, bột ngọt trong 15 phút cho thấm đều.
  2. Rửa sạch rau mầm và cắt nhỏ cà chua bi.
  3. Bánh mì nướng cắt thành từng miếng nhỏ bằng tay, rồi chiên giòn với dầu ăn.
  4. Phi thơm tỏi phi trong một chút dầu ăn rồi cho lườn ngỗng vào chiên săn lại, thêm nước dừa và nấu cho thịt chín. Sau đó, thái lát mỏng thịt ngỗng và cho vào tô.
  5. Pha nước cốt chanh với đường, nước mắm và bột ngọt, trộn đều rồi tưới lên tô thịt ngỗng đã xắt lát.
  6. Cho rau mầm, cà chua bi, đậu phộng rang, rau thơm, hành phi, và bánh mì chiên giòn vào trộn đều với salad thịt ngỗng.
  7. Cuối cùng, trang trí thêm ít hành phi, đậu phộng rang và rau thơm lên trên salad để tăng thêm hương vị.

Thịt ngỗng hun khói trộn salad

Thịt ngỗng hun khói trộn salad

 
Thịt ngỗng hun khói trộn salad

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram lườn ngỗng hun khói
  • 100 gram đậu Hà Lan
  • 50 gram bắp hạt
  • 1 quả bơ
  • 1 quả trứng gà
  • 10 quả cà chua bi
  • 1/2 củ hành tây
  • Dưa leo, cà rốt, rau xà lách, cải mầm
  • Gia vị: giấm táo, dầu ôliu, đường trắng, muối, tiêu, tỏi băm

Hướng dẫn thực hiện

  1. Rang lược lườn ngỗng hun khói trên chảo, chín đều cả hai mặt trong khoảng 3 phút, rồi để nguội. Sau đó thái nhỏ lườn ngỗng và bỏ vào tô.
  2. Rửa sạch rau xanh, bơ, trứng, dưa leo, cà chua bi và cà rốt, rồi cắt thành miếng vừa ăn. Hành tây thái nhỏ.
  3. Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho đậu Hà Lan và bắp hạt vào, đun trong khoảng 3 phút, vớt ra ngâm nước lạnh để giữ độ tươi và giòn.
  4. Trộn đều giấm táo, dầu ôliu, đường, muối, tiêu và tỏi băm để tạo thành xốt.
  5. Cho tất cả rau củ và lườn ngỗng hun khói đã thái vào bát trộn đều. Rưới nước xốt lên trên và trang trí bằng trứng luộc.
  6. Thưởng thức salad thịt ngỗng hun khói ngay khi còn tươi mát.

Thịt ngỗng hấp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con hoặc 1/2 con thịt ngỗng
  • 2 củ gừng tươi, 2 củ sả
  • 1-2 quả ớt, 1 chút quế khô
  • Hoa hồi, thảo quả
  • Gia vị: dầu hào, xì dầu

Hướng dẫn thực hiện

  1. Thịt ngỗng làm sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với xì dầu và dầu hào.
  2. Gừng cạo vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Sả rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Ớt bỏ hạt, cắt thành những lát nhỏ. Cho gừng, sả, ớt, hạt hoa hồi, quế và thảo quả vào tô đựng thịt ngỗng, sau đó đảo đều để ướp khoảng 20 phút.
  3. Đun sôi nước trong nồi hoặc xửng hấp, sau đó cho thịt ướp vào nồi hoặc xửng hấp và hấp trong khoảng 15 phút cho đến khi chín đều.
  4. Sau khi hấp xong, bày thịt lên đĩa và thưởng thức kèm theo nước chấm tuỳ thích.

Món dồi ngỗng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 cổ ngỗng dài tầm 1 gang tay, to và chắc
  • 100g thịt nạc ngỗng xay
  • 100g giò sống
  • 50g hạt lạc rang
  • 150ml tiết ngỗng
  • Rau răm, hành hoa, rau húng quế tùy thích
  • 50ml nước lọc
  • Gia vị: bột ngọt, bột nêm

Hướng dẫn thực hiện

  1. Rửa sạch rau răm, hành hoa, húng quế và thái nhỏ.
  2. Cho thịt xay, giò sống, hạt nêm và các loại rau thái vào thau trộn đều.
  3. Cho nước lọc, bột ngọt và tiết ngỗng vào và khuấy đều cho tiết ngỗng đông lại trong 5 phút.
  4. Cho hỗn hợp thịt vào trộn đều với tiết ngỗng.
  5. Lấy dây nilon hoặc dây chỉ buộc chặt một đầu của phần da cổ ngỗng lại.
  6. Nhồi phần nhân đã trộn vào bên trong dồi cổ ngỗng, buộc chặt đầu còn lại của da.
  7. Đem luộc trong khoảng 30 phút, thỉnh thoảng mở nắp nồi để giảm áp lực bên trong và giúp món dồi chín nhanh hơn.
  8. Sau khi luộc chín, ngâm dồi cổ ngỗng vào nước lọc để nguội và sau đó thái miếng vừa ăn.

Kết luận

Thịt ngỗng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho tim mạch, cung cấp canxi, sắt, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Hãy thử 7 cách chế biến chúng tôi vừa chia sẻ bên trên để tạo ra những bữa ăn tuyệt vời cho gia đình.

← Bài trước Bài sau →