Lợn mán là con gì?
Thịt lợn là thực phẩm quá quen thuộc trong bữa cơm Việt. Bên cạnh các loại thịt lợn nhà thì lợn mán cũng ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. Lợn mán (một số nơi gọi là lợn cắp nách, lợn mường, heo mọi,...) có xuất xứ từ những tỉnh miền núi phía Bắc. Đây là một giống lợn có trọng lượng nhỏ (con trưởng thành chỉ đạt từ 20 - 30kg), được lai giữa lợn nhà và lợn rừng. Đừng nhìn vào trọng lượng mà đánh giá thịt lợn này không ngon. Không những ngon mà thớ thịt còn săn chắc, thơm. Vốn là loài lợn thả, thức ăn chủ yếu là các loại rau củ nên thịt lợn mán ít mỡ, bì dày, ăn không bị ngấy.
Lợn mán làm món gì ngon?
Thịt lợn mán thơm, mềm, ít mỡ, phù hợp với bữa cơm dân dã người Việt hay kể cả trong các bàn tiệc. Sau đây là một số món ăn được làm từ thịt lợn mán
Xào lăn
Thịt lợn xào lăn là món ăn hao cơm trong bữa cơm gia đình, kích thích vị giác từ người già đến trẻ nhỏ. Thịt lợn mán được rửa sạch, ướp cùng với gia vị, thêm một ít sả đập dập cắt nhỏ để khử mùi thịt, để trong vòng 10 phút để thịt ngấm đều gia vị. Độ giòn của miếng thịt lợn được tạo ra khi dầu sôi, cho thịt vào xào đều trên lửa lớn, rồi tắt bếp khi thịt vừa chín đều. Thịt lợn bình thường xào lăn đã có một mùi vị rất ngon rồi, thêm độ săn chắc và thơm ngậy nhẹ của giống lợn mường nâng hương vị món ăn lên một tầm cao mới.
Nhắc nhẹ các bạn là Cơm tại Cầm Viên quán được nấu bằng gạo st25 - loại gạo ngon nhất thế giới. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn có 1 không 2 này hãy tới ngay cầm viên quán nhé.
Lợn mán nướng
Trong các cách chế biến thịt lợn, không thể nào thiếu món nướng. Món nướng làm miếng thịt thơm hơn, kết hợp với gia vị vừa ăn và nước sốt vừa miệng, tạo nên một món nhậu dân dã của người Việt. Thịt lợn mường nướng thường được ướp với sả, mắm tôm, mật ong, mẻ, rượu trắng, dầu ăn, nước mắm trong 1 - 2 tiếng. Thời gian ướp lâu hơn so với các món ăn khác để gia vị thấm đều vào miếng thịt. Sau đó, thịt được mang đi nướng đến khi chín vàng. Cuối cùng là công đoạn trình bày và thưởng thức thịt nướng, ăn kèm với các loại rau, dưa leo,... và nước sốt.
Rựa mận
Nghe tên thì giống một loại nước uống, nhưng thực ra đây là món ăn đặc trưng của người Tây Bắc - Lợn mán nấu rựa mận. Làm sạch thịt lợn sau đó ướp cùng với riềng, sả, mắm tôm, nước mắm, hạt nêm,... Dùng tay bóp đều để thịt nhanh thấm gia vị hơn. Ướp tầm 30 phút là có thể bước vào công đoạn chế biến chính. Để tăng hương vị món ăn, người ta sử dụng nồi đất để nấu món này. Đun lửa nhỏ, đảo đều, thêm một ít rượu trắng và nấu trong 30 phút nữa là có thể cho ra món thịt nấu rựa mận thơm ngon lạ miệng.
Lợn mán hấp
Miếng thịt lợn dùng để hấp được lựa chọn kỹ càng, sơ chế sạch sẽ, cắt thành khuôn vừa với khẩu phần ăn. Để khử mùi hôi của thịt có thể rửa qua một lần rượu trắng. Để miếng thịt khi hấp lên có độ mềm vừa ăn, bạn có thể cắt bỏ bớt phần nạc. Gia vị ướp thịt lợn cho món này gồm có đường, tiêu, hạt nêm, dầu đậu phụng. Thời gian ướp là tầm 30 - 40 phút. Công đoạn đặc biệt trong quá trình chế biến món ăn này là bó thịt. Thịt lợn mán được bó lại bằng dây lạt, phần bì hướng ra ngoài, phần nạc hướng vào trong. Sau đó bỏ bó thịt vào nồi, hấp cách thủy trong vòng 40 phút. Miếng thịt sau khi hấp có phần da màu cánh gián bắt mắt, mùi thơm đặc trưng của thịt cùng với hương vị vừa ăn.
Khám phá mẹt lợn mán tại Cầm Viên Quán
Bạn muốn thử các món từ lợn mán, nhưng phân vân không biết chọn món nào? Vậy thì mẹt lợn mán tại Cầm Viên Quán sẽ thỏa mãn yêu cầu của bạn đấy. Các món ăn từ thịt lợn mường như xào lăn, hấp, lòng dồi sụn, cùng với canh xương ăn kèm với bún và xôi trắng. Một mẹt có vừa đủ 5 - 6 người ăn. Vào những ngày thư giãn cuối tuần, cả gia đình có thể ghé quán để thưởng thức các đặc sản núi rừng Tây Bắc thông qua mẹt lợn mán này.
Lợn mán là đặc sản vùng núi phía Bắc, có giá trị dinh dưỡng cao, mùi thơm đặc trưng, không quá mỡ, thịt săn chắc. Mẹt lợn mán tại Cầm Viên Quán cam kết có thể thỏa mãn vị giác của thực khách về loại thịt vừa ngon vừa bổ này.