Chân gà Đông Tảo và set gà “ tiến vua” tại Cầm Viên Quán

Chân gà Đông Tảo và set gà “ tiến vua” tại Cầm Viên Quán

Gà Đông Tảo là con gì? Chân gà Đông Tảo như thế nào?

Gà Đông Tảo là một giống gà quý hiếm tại Việt Nam, gần như trên thế giới không ai có. Chúng có tên gọi khác là Đông Cảo, có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Loài gà quý hiếm này ngày xưa được người dân đem đi tiến Vua, các bậc quý tộc. Gà Đông Tảo có kích thước khá lớn, có thân hình như “ dũng sĩ “, da đỏ, được phủ một lớp lông màu đen đặc trưng, đặc biệt là có đôi chân to , vững chãi, sần sùi. 

Tham khảo set Gà Đông Tảo của Cầm Viên Quán nhé.

Gà Đông Tảo với cặp chân to


Đôi chân sần sùi của gà Đông Tảo được gọi là “ chân rồng”  rất được ưa chuộng, chúng được bao quanh một lớp vảy da sắp xếp tự, còn lại da sần giống vảy cá, bốn ngón chân xòe ra, bàn chân cân đối. Chân gà đông tảo chế biến được rất nhiều món ăn và có thể điều trị một số bệnh: băng huyết, mất ngủ, các bệnh về xương khớp,.....Vậy, gà Đông Tảo làm món gì ngon? Cùng mình tìm hiểu nhé.

 

Các món ngon được làm từ gà đông tảo

Châu gà đông tảo hầm thuốc bắc

Món bổ dưỡng đầu tiên làm từ gà Đông Tảo không thể không nhắc đến món chân gà hầm thuốc bắc này được. Nguyên liệu dùng để hầm chân gà gồm có hạt sen, một số vị thuốc bắc, táo đỏ,... Để chân gà dai và không bị nát khi hầm thì người ta đem nướng sơ chân gà trước. Thời gian hầm món này là từ 60 phút đến 90 phút. Sau khi hầm xong, bạn sẽ có một bát canh hầm thơm phức, ăn kèm với bún hay cơm đều hợp. 

Gà Đông Tảo xào sả ớt

Top các món ăn dễ làm từ gà Đông Tảo không thể thiếu món xào sả ớt này được. Bạn chỉ việc chặt gà thành miếng vừa ăn, ướp cùng gia vị, thêm sả và ớt cắt nhỏ, rồi đem xào trên lửa lớn ít phút là đã có một đĩa gà xào sả ớt siêu thơm, cay cay mà bắt miệng, ăn cùng cơm nóng. 

Đùi gà Đông Tảo hấp lá chanh

Cổ nhân có câu “Con gà cục tác lá chanh”. Thật vậy, sự kết hợp giữa vị béo ngậy của miếng thịt gà, cộng thêm hương thơm thoang thoảng từ lá chanh tạo nên một cặp bài trùng khó quên. Lựa chọn phần đùi gà đông tảo để làm món này là hợp lý nhất, Bởi đùi gà to, nhiều thịt, không bị khô như phần ức gà, sau khi hấp sẽ mềm mọng nước, kết hợp với thứ nước chấm thần thánh tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. 

Gà Đông Tảo nấu giả cầy

Thịt giả cầy đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam rồi, đặc biệt là ở những vùng làng quê. Nhưng bạn đã bao giờ thử gà Đông Tảo nấu giả cầy chưa? Gia vị để nấu gà Đông Tảo giả cầy cũng giống như các món giả cầy khác, gồm có riêng, gừng, sả, hành tím, nước mắm, đường, muối, dầu ăn,... Gà đông tảo trước tiên được thui lên cho da vàng, rồi chặt thành miếng vừa ăn, đều nhau. Các nguyên liệu và gia vị được ướp cùng gà trong vòng 15 phút, sau đó được đảo đều trên lửa nhỏ trong 15 phút nữa. Đến đây, bạn chỉ cần thêm măng tươi đã cắt nhỏ vào, nấu thêm ít phút là đã có một nồi thịt giả cầy siêu thơm từ gà Đông Tảo. 

Lẩu gà với nấm

Gà là thực phẩm dễ chế biến. Từ các món kho, xào, mặn, nướng, đến các món nước như lẩu, thịt gà đều “cân tất”. Lẩu gà Đông Tảo với nấm sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời thay thế những bữa cơm thường ngày. Một nồi lẩu nghi ngút khói đảm bảo sẽ thỏa mãn chiếc bụng đói của bạn vào những ngày đông. 

Nộm gà Đông Tảo

Ngày đông ăn lẩu, vậy ngày hè chế biến món gì với gà đông tảo? Nộm gà đông tảo sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. Thịt gà sau khi được luộc chín, được xé nhỏ, trộn cùng với các loại rau củ và nước sốt, nước cốt chanh, cuối cùng là rải thêm một lớp lạc rang béo ngậy lên. Nộm gà thường được sử dụng để làm món khai vị trong các bữa tiệc, hoặc cũng có mặt trong các bữa cơm hàng ngày. 

Set gà “tiến vua” tại Cầm Viên Quán

Có thể bạn không biết, gà Đông Tảo được mệnh danh là gà “tiến vua”. Bởi vì giá trị dinh dưỡng trong thịt cao, và ở thời vua chúa thì chỉ có tầng lớp vua quan mới có thể ăn được thứ thịt hiếm có này. Set gà “tiến vua” tại Cầm Viên Quán bao gồm nhiều món ăn đặc sắc được làm từ gà Đông Tảo như chân gà nướng, nộm gà, gà hấp lá chanh, gà xào sả ớt, gà nướng lá chanh,... tùy theo lựa chọn của quý thực khách. Người đầu bếp đã chế biến gà một cách khéo léo để gà đạt được hương vị thơm ngon nhưng vẫn giữ được vị nguyên bản. Đây quả thực là một trải nghiệm đáng thử khi ghé quán. 

Gà Đông Tảo ngày nay đã không còn quý hiếm nhưng vẫn rất hot trên thị trường. Nếu có cơ hội, hãy ghé Cầm Viên Quán để thưởng thức set gà “tiến vua” đặc sản của quán và cảm nhận hương vị tươi ngon của tất tần tật các bộ phận từ thịt gà Đông Tảo đến chân gà Đông Tảo nhé. 

← Bài trước Bài sau →