Tìm hiểu về cá lăng
Cá lăng là loài cá gì?
Cá lăng, một trong những loài cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam. Là nguồn cảm hứng cho nhiều món ăn ngon. Với tên gọi tiếng Anh là Bagridae, cá lăng có nguồn gốc từ châu Á và châu Phi. Có đến 245 loài với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.
Set cá lăng cầm viên
Khác với các loài cá khác, cá lăng không có vảy, toàn bộ thân của chúng được bao phủ bởi một lớp da nhờn nhưng đầy sức sống. Với hình dạng thuôn dài, đầu dơi dẹp và bốn cọng râu tinh tế, cá lăng chủ yếu sống ở các vùng nước ngọt như sông, suối, ao hồ. Chúng phát triển tốt trên tầng đáy, nơi có nhiều phù sa, bùn và dòng nước chảy chậm.
Với sự đa dạng về kích thước và hình dạng, cá lăng là nguyên liệu chế biến tuyệt vời cho nhiều món ăn ngon của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt với mức giá rẻ và chế biến được nhiều món ngon. Cá Lăng rất được các nhà hàng và gia đình lựa chọn.
Giá trị dinh dưỡng của cá lăng
Cá lăng là một nguồn cung cấp chất đạm tốt. Cung cấp cho cơ thể những axit amin cần thiết để phát triển và duy trì cơ bắp và các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, nó cũng là một nguồn cung cấp chất béo có lợi. Đặc biệt là các axit béo Omega-3 và Omega-6, có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch.
Cá lăng cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin B12, vitamin D, sắt, kẽm và canxi. Các chất này đều là các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để duy trì các chức năng bình thường của tế bào, xương và răng.
Vì vậy, việc bổ sung cá lăng vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường và bệnh xương khớp.
Sự đặc biệt của món cá lăng om dưa
Món cá lăng om dưa có sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá mềm mại, ngọt thơm với vị chua của dưa cải, tạo nên một hương vị đặc biệt và hấp dẫn. Bên cạnh đó, món ăn này còn có một số đặc điểm nổi bật sau:
- Thực phẩm giàu dinh dưỡng: Món cá lăng om dưa không chỉ là món ăn ngon mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể như các vitamin và khoáng chất cần thiết.
- Phong phú về hương vị: Với sự kết hợp giữa vị ngọt, chua, cay, mặn và thơm của các nguyên liệu, món cá lăng om dưa mang đến cho người thưởng thức một trải nghiệm hương vị đa dạng.
- Dễ chế biến: Cá lăng là loại cá rất dễ chế biến và đa dạng, có thể được om, nướng, chiên hoặc nấu canh. Với cách chế biến đơn giản của món cá lăng om dưa, người dùng có thể tự tay chế biến món ăn ngon này tại nhà.
- Phù hợp cho các bữa ăn gia đình: Món cá lăng om dưa là một món ăn phổ biến trong các bữa ăn gia đình ở Việt Nam. Nó là một món ăn đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp để chia sẻ với gia đình và bạn bè trong các bữa tiệc.
Bạn có thể đến các nhà hàng chuyên về cá lăng và các loại cá khác để được thưởng thức hương vị đúng chuẩn của món ăn này. Còn nếu bạn là một người yêu thích việc nấu nướng, công thức cá lăng om dưa dưới đây gồm các bước làm món cá lăng om dưa thơm ngon và không kém gì so với nhà hàng.
Cách làm món cá lăng om dưa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Dưới đây là danh sách các nguyên liệu cần thiết:
- Một con cá lăng tươi (khoảng 600g)
- 200g dưa cải muối chua (bao gồm cả nước)
- 200g dứa
- 100g cà chua
- 1 củ cà rốt (khoảng 20g)
- 5 củ hành tím
- 2 nhánh nghệ tươi
- 1 trái ớt
- Một ít rau thơm (ngổ, thì là, mùi tàu, hành lá)
- 1.5 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mămS
- Một chút gia vị thông dụng như hạt nêm, đường và tiêu.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp cá lăng
Bước đầu tiên là đun sôi nước và ngâm cá trong nước sôi trong khoảng 2 - 3 phút để loại bỏ hết mùi tanh. Sau đó vớt ra và rửa sạch với nước lạnh.
Nhằm tăng thêm hương vị, bạn có thể ngâm cá trong nước muối pha chút gừng tươi băm nhỏ trong khoảng 10 phút để loại bỏ mùi tanh của cá.
Sau khi rửa sạch và chặt cá thành những khúc nhỏ vừa ăn. Bạn tiếp tục chuẩn bị các nguyên liệu khác. Hành tím lột vỏ và rửa sạch, nhánh nghệ gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó, cho 3 củ hành tím và 2 nhánh nghệ vào cối và xay nhuyễn.
Tiếp theo, cho hỗn hợp gia vị này vào thau và trộn đều với cá để ướp trong 30 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm gia vị theo khẩu vị như hạt nêm, tiêu, đường để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bước 2: Chuẩn bị rau củ để om cùng cá lăng
Rửa sạch cà chua, bỏ phần cuống và cắt múi cau. Gọt bỏ vỏ cà rốt, rửa sạch và bào sợi. Thơm gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng vừa ăn, bỏ đi phần cùi. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, có thể mua dứa đã gọt sẵn, sau đó chỉ cần rửa sơ qua và thái thành những lát vừa ăn. Cuối cùng, rửa sạch rau thơm như ngổ, thì là, mùi tàu, hành lá, cắt bỏ phần lá úa và gốc rễ, sau đó cắt nhỏ để sử dụng.
Bước 3: Chiên sơ hoặc nướng cá trước khi om
Để chiên sơ cá, bạn cho dầu ăn vừa đủ vào chảo, đợi dầu nóng. Khi dầu đã nóng, thật cẩn thận cho từng khúc cá vào và chiên đều các mặt. Khi đã chiên cá được khoảng 5 phút, cho phần hành tím đã giã nhuyễn vào chảo và đảo đều. Tiếp tục chiên cá thêm 4 phút nữa để cá chín đều. Sau đó gắp cá ra đĩa thật cẩn thận.
Để tạo thêm hương vị và màu sắc hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể thay vì chiên cá, hãy thử nướng cá lăng trước khi cho vào nồi om dưa chua. Để làm điều này, bạn có thể dùng lò nướng. Đầu tiên, bạn thoa đều dầu ăn vào 2 mặt của cá. Sau đó, bạn cho cá lên khay nướng, nướng trong khoảng 15-20 phút cho đến khi cá chín và có màu vàng đều hai mặt.
Lưu ý: Khi nướng hoặc chiên cá, bạn nên kiểm tra thường xuyên và tránh cho cá cháy.
Bước 4: Chế biến dưa chua và rau củ
Bạn có thể dùng lại chảo và phần dầu vừa dùng để chiên cá. Cho cải chua vào và xào đều trong 2 phút. Tiếp theo, cho dứa và cà chua vào chảo và trộn đều trong 1 phút. Thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê đường, khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 phút đến khi chua cải mềm và các thành phần khác chín tới thì tắt bếp.
Bước 5: Om cá
Bắt đầu bằng việc đun nóng nồi lên bếp. Sau đó cho một nửa hỗn hợp dưa cải chua, cà chua và dứa vào đun sôi. Tiếp theo, xếp lớp cá lên trên và cho nửa còn lại của hỗn hợp dưa cải chua lên đỉnh.
Sau đó, đổ nước nóng vào cho đến khi nước vừa ngập mặt cá. Đun nồi trên lửa nhỏ khoảng 30 phút.
Sau 30 phút, thêm 2 muỗng cà phê đường và một ít ớt cắt lát vào nồi. Để cho vị đậm đà và hấp dẫn hơn, nấu tiếp khoảng 5 phút và nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình bạn.
Cuối cùng, cho cà rốt đã bào sợi nhỏ vào và rắc thêm một chút rau thơm lên trên trước khi tắt bếp.
Vậy là món ăn của bạn đã hoàn thành. Bạn có thể bày biện tùy theo sở thích và sau đó thưởng thức thành phẩm. Chúc các bạn thành công!
Kết luận
Cá lăng om dưa là một món ăn đậm chất dân dã và được ưa thích trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn này thường được dùng trong các bữa cơm gia đình hay tiệc, là một món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Hãy thử làm theo công thức trên để có món cá lăng om dưa thơm ngon, cho mâm cơm gia đình bạn thêm ấm cúng và trọn vẹn nhé!